Kêu gọi vốn đầu tư là gì? Khi nào nên kêu gọi vốn đầu tư?

Kêu gọi vốn đầu tư là gì? Khi nào nên kêu gọi vốn đầu tư?

20/03/2023 857
Cho dù ý tưởng khởi nghiệp của bạn là mở quán cà phê nhỏ hay những ý tưởng lớn thì bạn vẫn cần phải có vốn để hoạt động. Thời gian vừa qua gọi vốn như là một trào lưu của khởi nghiệp. Tuy nhiên, để gọi vốn thành công không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để gọi vốn đầu tư thành công? Khi nào nên kêu gọi vốn đầu tư?
 
Kêu gọi vốn đầu tư là gì?
Kêu gọi vốn đầu tư là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đầu tư kinh doanh. Gọi vốn hiểu một cách đơn giản là hoạt động mà doanh nghiệp hoặc các startup đưa ra các bước nhằm thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào cho doanh nghiệp/dự án của mình.
 
Nói một cách dễ hiểu, đây là hoạt động mà một nhà gọi vốn trình bày ý tưởng kinh doanh của mình và sau đó kêu gọi nhà đầu tư ủng hộ, rót vốn vào dự án đó. Qua đó giúp dự án hay sản phẩm dịch vụ phát triển ra thị trường.
 
 
Khi nào nên kêu gọi vốn đầu tư
Các nhà đầu tư chỉ rót vốn khi họ thực sự đã bị thuyết phục. Trước rào cản về doanh số, chiến lược, doanh nghiệp cần phải cho thấy được tiềm năng, tầm nhìn của mình.
 
Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn chính là sự tin tưởng giữa hai bên. Xác định thời điểm gọi vốn cũng là yếu tố then chốt để nâng cao khả năng thành công khi kêu gọi nhà đầu tư rót vốn. Về cơ bản cần chú ý các vấn đề sau đây khi kêu gọi vốn đầu tư:
 
Kêu gọi vốn khi thực sự cần thiết và đã có sự chuẩn bị trước
Bạn cần nguồn kinh phí để đầu tư và ý tưởng kinh doanh có thể thuyết phục được nhà đầu tư, lúc đó hãy kêu gọi vốn. Bạn nên chuẩn bị kỹ càng bao gồm các bước thuyết trình để nâng cao xác suất thành khi gọi vốn. 
 
Nhà đầu tư sẽ không rót vốn theo cảm xúc mà dựa vào nhìn nhận về dự án, sản phẩm của doanh nghiệp. Cho nên trước khi kêu gọi vốn đầu tư bạn nên chuẩn bị các bước thật tốt để thuyết phục nhà đầu tự tin tưởng vào dự án của mình. Hãy cho họ thấy việc mà bạn làm khi có khoản tiền đầu tư sẽ kèm theo mức độ khả thi cao.
 
 
Chỉ gọi vốn khi nguồn vốn đó giúp doanh nghiệp phát triển
Mục đích chính của việc gọi vốn vẫn là thu về nguồn kinh phí đầu tư để phát triển dự án và sản phẩm dịch vụ của mình. Cho nên bạn hãy chắc chắn nguồn vốn mà bạn kêu gọi từ nhà đầu tư có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển.
 
Chỉ gọi vốn khi nguồn vốn đó giúp doanh nghiệp phát triển
Đối với doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp: Hãy kêu gọi vốn khi cần đầu tư vào việc nâng cấp, sửa chữa, mua các thiết bị, máy móc phục vụ việc kinh doanh.
 
Đối với doanh nghiệp vừa mới thành lập: Việc kêu gọi vốn đầu tư có thể theo các giai đoạn, như sau: 
  • Giai đoạn 1: Doanh nghiệp cần chi phí xây dựng sản phẩm và tiếp cận khách hàng mục tiêu.
  • Giai đoạn 2: Doanh nghiệp cần nguồn kinh phí để phát triển ngoài thực tế.
  • Giai đoạn 3: Doanh nghiệp đạt được các mục tiêu ban đầu và cần kêu gọi vốn đầu tư nhằm thúc đẩy sự phát triển của  doanh nghiệp.