Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Một điều mà các nhà đầu tư vô cùng quan tâm hiện nay trước khi tiến hành bỏ vốn cho các dự án kinh doanh, xây dựng chính là tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn đầu tư dự án. Chúng ta cùng tìm hiểu hơn về công việc này qua nội dung dưới đây:

Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Tư vấn lập dự án đầu tư là hoạt động tư vấn về các chính sách, pháp luật về lĩnh vực đầu tư nói chung của Việt Nam cũng như các điều luật, chính sách cụ thể liên quan của từng lĩnh vực đầu tư khác nhau. Đồng thời, các dịch vụ tư vấn lập dự án đầu tư cũng sẽ giúp nhà đầu tư có thể dự báo được những thay đổi mới nhất trong chính sách đầu tư của nhà nước Việt Nam xem nó có ảnh hưởng như thế nào tới các dự án của các chủ đầu tư.

Việc các nhà đầu tư lựa chọn tư vấn đầu tư dự án là vô cùng cần thiết. Lý do là vì các công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn lập các dự án, công trình đầu tư sẽ giúp các chủ đầu tư khảo sát, thăm dò thị trường về những lĩnh vực mà nhà đầu tư muốn đầu tư tại nước ta. Đồng thời, các dịch vụ tư vấn này còn giúp dự báo cho nhà đầu về tính khả thi của các công trình và khả năng sinh lời của dự án đầu tư để có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Các công việc cần phải thực hiện khi lập dự án đầu tư

Lập dự án đầu tư chỉ là bước cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị tư vấn đầu tư dự án. Muốn lập một dự án đầu tư có chất lượng và đạt hiệu quả thì nhà đầu tư phải tiến hành nhiều công việc như:

– Nghiên cứu và đánh giá thị trường đầu tư.

– Xác định thời điểm và quy mô đầu tư.

– Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

– Tiến hành thực hiện các hoạt động khảo sát và lựa chọn địa bàn đầu tư.

Sau khi thực hiện xong những công việc ở trên thì nhà đầu tư sẽ tiến hành lập dự án đầu tư. Dự án đầu tư được thể hiện ở hai văn kiện:

Báo cáo tiền khả thi: là báo cáo cung cấp các thông tin tổng quát về dự án đầu tư. Qua đó, chủ đầu tư có thể dễ dàng đánh giá được sơ bộ về tính khả thi của dự án, đồng thời lựa chọn được phương án đầu tư thích hợp nhất cho dự án này. Báo cáo tiền khả thi chính là căn cứ quan trọng để xây dựng báo cáo khả thi.

Báo cáo khả thi: là bản báo cáo tập hợp các số liệu và dữ liệu phân tích, đánh giá chi tiết, đề xuất chính thức về các nội dung của dự án đầu tư theo phương án đã được chủ đầu tư lựa chọn. Và như đã đề cập ở trên, theo các nhà tư vấn đầu tư dự án thì báo cáo khả thi chính là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và thông qua quyết định đầu tư.

Tin Liên Quan

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Chúng ta đã khá quen thuộc với các hình thức hỗ trợ tài chính truyền thống của các ngân hàng hay những tổ chức tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh những hình thức đó, một mô hình với cách thức đầu tư mới đã được...Đọc Thêm

Tìm vốn đầu tư ở đâu? Các cách huy động vốn đầu tư

Tìm vốn đầu tư ở đâu? Các cách huy động vốn đầu tư

Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, điều băn khoăn đầu tiên đối với mỗi người đó là tìm vốn đầu tư ở đâu? Hay nói cách khác là tìm nhà đầu tư cho dự án khi trong tay không có đủ kinh phí hoạt động.  Có nhiều cách khác nhau để...Đọc Thêm

11 Slide thuyết trình gọi vốn đầu tư quan trọng

11 Slide thuyết trình gọi vốn đầu tư quan trọng

11 Slide Bạn cần có trong Bản thuyết trình gọi vốn đầu tư Nếu bạn đang gọi vốn cho doanh nghiệp của mình, một bản thuyết trình ấn tượng sẽ là yếu tố quyết định trong cẩm nang gọi vốn của bạn. Một bản thuyết trình tốt sẽ giúp...Đọc Thêm