Tìm vốn đầu tư ở đâu? Các cách huy động vốn đầu tư

Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, điều băn khoăn đầu tiên đối với mỗi người đó là tìm vốn đầu tư ở đâu? Hay nói cách khác là tìm nhà đầu tư cho dự án khi trong tay không có đủ kinh phí hoạt động. 

Có nhiều cách khác nhau để tìm vốn đầu tư, tuy nhiên mỗi cách lại có những ưu nhược điểm riêng cần phải cân nhắc sao cho phù hợp với dự án của mình.

1.Tìm vốn đầu tư từ gia đình và bạn bè:

Gia đình và bạn bè là những người gần gũi nhất nên có vẻ họ sẽ dễ dàng đầu tư cho bạn. Tuy nhiên, các “nhà đầu tư” này lại không đơn giản như bạn nghĩ, thậm chí nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống khó xử trong tương lai. Giả sử nếu mai này bạn làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một người bạn đó.

Vay gia đình và bạn bè chỉ phù hợp với những dự án có lượng vốn kinh doanh nhỏ, số tiền vay sẽ bị giới hạn vì gia đình bạn bè không phải là một kho tiền.

tìm vốn đầu tư

2. Tìm vốn đầu tư bằng cách vay ngân hàng

Có nhiều dự án thực hiện theo hình thức vay ngân hàng, số tiền vay được cũng tương đối lớn. Tuy nhiên để ngân hàng cho vay, cần có rất nhiều điều kiện ràng buộc, thủ tục phức tạp, cũng như phải có tài sản thế chấp với lãi suất cao.

3. Tìm vốn đầu tư qua các diễn đàn hợp tác kinh doanh

Để có vốn bắt đầu công việc kinh doanh, bạn có thể là người xây dựng ý tưởng và chuẩn bị một phần vốn, sau đó tìm người làm ăn chung. Cách làm này có ưu điểm là không phức tạp về thủ tục và có thể dễ dàng tìm người hợp tác nếu ý tưởng tốt. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi lựa chọn cộng sự, bạn không nên chỉ quan tâm đến tài chính của họ mà còn chú ý đến sự phù hợp về tính cách, hoàn cảnh, quan điểm và tham vọng kinh doanh… cũng như một số tiêu chí khác.

4. Gọi vốn đầu tư để tìm nhà đầu tư

Bạn có thể mang ý tưởng hoặc dự án kinh doanh của mình đi kêu gọi đầu tư từ những người có tiềm lực tài chính mà bạn quen biết. Ưu điểm là sẽ huy động được lượng vốn lớn với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, để thuyết phục được họ, bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết trong từng giai đoạn, cơ hội, khả năng thành công, dự kiến mức lợi nhuận, khả năng thu hồi vốn… Ngoài ra, bạn cần cho họ thấy sẽ được những gì khi đầu tư vốn vào dự án đó. Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi kêu gọi vốn đầu tư là suy xét những điều kiện ràng buộc giữa 2 bên.

Tin Liên Quan

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Chúng ta đã khá quen thuộc với các hình thức hỗ trợ tài chính truyền thống của các ngân hàng hay những tổ chức tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh những hình thức đó, một mô hình với cách thức đầu tư mới đã được...Đọc Thêm

Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Một điều mà các nhà đầu tư vô cùng quan tâm hiện nay trước khi tiến hành bỏ vốn cho các dự án kinh doanh, xây dựng chính là tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn đầu tư dự án. Chúng ta cùng tìm hiểu hơn về công việc này qua nội...Đọc Thêm

11 Slide thuyết trình gọi vốn đầu tư quan trọng

11 Slide thuyết trình gọi vốn đầu tư quan trọng

11 Slide Bạn cần có trong Bản thuyết trình gọi vốn đầu tư Nếu bạn đang gọi vốn cho doanh nghiệp của mình, một bản thuyết trình ấn tượng sẽ là yếu tố quyết định trong cẩm nang gọi vốn của bạn. Một bản thuyết trình tốt sẽ giúp...Đọc Thêm