NHÀ ĐẦU TƯ QUAN TÂM GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO CÔNG TY BẠN

Thuyết trình trước nhà đầu tư và thuyết phục họ móc hầu bao để phát triển dịch vụ/sản phẩm là phần việc không hề đơn giản đối với chủ dự án, chủ doanh nghiệp. Muốn chinh phục các nhà đầu tư thì chúng ta cần phải thấu hiểu những mong muốn, tâm lý của nhà đầu tư. Và dưới đây là một số gợi ý cơ bản những điều nhà đầu tư mong muốn từ công ty, dự án của bạn: Nhà đầu tư quan tâm gì

nhà đầu tư quan tâm gì

1. Tình hình tài chính.

Bạn cần phải nắm rõ các con số cụ thể để chứng minh cho các nhà đầu tư tiềm năng thấy rằng công ty của bạn có hoạt động tài chính đầy triển vọng. Đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài trợ từ ngân hàng thì sự chuẩn bị này là thực sự cần thiết. Các nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng tìm kiếm các công ty có tiềm năng lợi nhuận cao nhưng đồng thời vẫn cho họ một cơ hội rút lui chắc chắn.

Vì vậy chuẩn bị thật kỹ các thông tin cần thiết để trả lời thật rõ ràng các câu hỏi về tình hình tài chính của công ty bạn. Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ yêu cầu bạn chỉ ra các dấu hiệu tăng trưởng và quan tâm xem liệu bạn có dự định sẽ phát hành cổ phiếu hay vay thêm vốn để thúc đẩy sự phát triển của công ty hay không? Bạn cũng nên trình bày kế hoạch thanh toán các khoản nợ của mình một cách hợp lý để chứng minh cho nhà đầu tư rằng doanh nghiệp của bạn có khả năng kiểm soát tài chính.

Khi trình bày với nhà đầu tư, bạn cần phải chú ý dựa vào tình hình tài chính của công ty để chứng tỏ các tài sản hiện tại của công ty là đủ để trang trải cho các khoản nợ hiện có hay các khoản nợ ngắn hạn. Ngoài ra, hãy xem xét khả năng nhà đầu tư sẽ đánh giá các nguồn doanh thu, phí tổn mua sắm cũng như tỷ lệ thôi việc của công ty bạn.

2. Kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong ngành.

Các nhà đầu tư sẽ không muốn một doanh nghiệp mắc sai lầm khi sử dụng khoản tiền đầu tư họ. Vì vậy, họ luôn tìm kiếm các doanh nhân có khả năng lãnh đạo và những đội ngũ quản lý có hiệu suất làm việc cao với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh và nền tảng của công ty bạn trong ngành thế nên khi niềm đam mê và sự cam kết của bạn được thể hiện một cách rõ ràng, chúng có thể giúp bạn thu được lòng tin từ phía nhà đầu tư và các cổ đông.

“Sự phù hợp đối với nhà đầu tư” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư “thiên thần” (angel investors) hơn là các nhà đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư “thiên thần” này không chỉ đánh giá mức triển vọng của một công ty dựa trên những con số hay những bản báo cáo tài chính khô khan mà họ còn rất coi trọng cá tính và con người những cá nhân hay hay doanh nghiệp mà họ sẽ đầu tư. Bởi vì với họ đầu tư vào công ty không nghĩa là phó mặc hết cho nhà quản lý công ty đó mà họ phải trực tiếp can thiệp và động tay vào hoạt động kinh doanh của những công ty này.

Tim Ferriss, một doanh nhân và đồng thời là một nhà đầu tư “thiên thần”, đã nói rằng ông thường tìm kiếm những nhà sáng lập có khả năng gây ấn tượng từ ngay lần gặp đầu tiên ngay cả khi họ thường xuyên gặp phải thất bại hay bị từ chối khi xin đầu tư cho các kế hoạch dù là lớn hay nhỏ của mình.

3. Sự độc đáo của công ty.

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần có tính độc đáo. Hãy sử dụng những dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiềm năng thị trường của công ty bạn hoàn toàn xứng đáng để họ đầu tư vào.

Quyết định của các nhà đầu tư mạo hiểm thường bị ảnh hưởng bởi đặc tính của sản phẩm chẳng hạn như tính năng độc quyền và lợi thế cạnh tranh. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các tính năng giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh tiềm năng và tạo cho bạn một số lợi thế riêng, chẳng hạn như quyền sở hữu trí tuệ, giấy phép độc quyền hay chương trình tiếp thị và phân phối độc quyền. 

4. Mô hình kinh doanh hiệu quả.

Giá trị chiến lược của công ty sẽ được biết đến khi nó bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, hãy trình bày các mô hình kinh doanh mà bạn đang sử dụng và chứng minh rằng mô hình đó sẽ đem lại cho công ty bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Các nhà đầu tư khác nhau tìm kiếm các đặc tính khác nhau từ một kế hoạch kinh doanh. Điều quan trọng là bạn phải tùy chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình và trình bày nó sao cho phù hợp với mong muốn của mỗi nhà đầu tư. Ví dụ, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư “thiên thần” thường chú trọng hơn vào các vấn đề liên quan đến thị trường và tài chính. Vì vậy khi bạn tiếp cận với các nhà đầu tư này thì lời khuyên là hãy tập trung phân tích hai khía cạnh đó.

5. Quy mô thị trường lớn.

Các nhà đầu tư “thiên thần” thường đầu tư vào các giải pháp nhằm giải quyết được những vấn đề nghiêm trọng trong thị trường mục tiêu còn các nhà đầu tư mạo hiểm lại có xu hướng xem xét các đặc điểm thị trường như mức tăng trưởng đáng kể và sự hạn chế cạnh tranh khi đưa ra quyết định đầu tư.

Vì vậy với họ, cơ sở khách hàng mà thương hiệu của bạn đang sở hữu càng lớn và ổn định thì lợi thế cạnh tranh của bạn khi xin hỗ trợ đầu tư sẽ càng lớn hơn. Lý do là bởi đây sẽ là bằng chứng cho thấy công ty của bạn có tầm ảnh hưởng lớn tới mức nào trong thị trường mục tiêu của mình.

Suy cho cùng thì, thứ mà các nhà đầu tư tìm kiếm là những công ty có thể phát triển một cách nhanh chóng nhưng đồng thời cũng phải có khả năng duy trì ổn định mức tăng trưởng này. Từ một ý tưởng sản phẩm ban đầu cùng những dự đoán tài chính phù hợp và một kế hoạch nhằm tạo ra nhiều nguồn doanh thu, nhà đầu tư sẽ thấy được rằng công ty nào mới công ty triển vọng để tạo ra các khoản lợi nhuận lớn cho họ hay tương lai của họ sau này.

 

 

Tin Liên Quan

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Mô hình cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

Chúng ta đã khá quen thuộc với các hình thức hỗ trợ tài chính truyền thống của các ngân hàng hay những tổ chức tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh những hình thức đó, một mô hình với cách thức đầu tư mới đã được...Đọc Thêm

Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Tư vấn đầu tư dự án là gì?

Một điều mà các nhà đầu tư vô cùng quan tâm hiện nay trước khi tiến hành bỏ vốn cho các dự án kinh doanh, xây dựng chính là tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn đầu tư dự án. Chúng ta cùng tìm hiểu hơn về công việc này qua nội...Đọc Thêm

Tìm vốn đầu tư ở đâu? Các cách huy động vốn đầu tư

Tìm vốn đầu tư ở đâu? Các cách huy động vốn đầu tư

Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, điều băn khoăn đầu tiên đối với mỗi người đó là tìm vốn đầu tư ở đâu? Hay nói cách khác là tìm nhà đầu tư cho dự án khi trong tay không có đủ kinh phí hoạt động.  Có nhiều cách khác nhau để...Đọc Thêm